หนังสายลับนักฆ่าเกรียนบู๊แอ็คชั่นระห่ำ American Ultra (2015) จนเกือบจะหาสาระไม่ได้

เป็นหนังที่ดูแล้วอย่าไปคาดหวังอะไรมากดูเพลินๆ ดูได้เรื่อยๆ ออกแนว Action Romantic ติด Comedy นิดๆ

tumblr_nylq8x5ZnL1s06p63o1_250

American ULTRA เป็นชื่อโครงการของ CIA ที่เอานักโทษที่เคยติดคุกสถานเบามาฝึกให้เป็นนักฆ่า แต่โครงการโดนล้มเลิกไปซะก่อน
โดยพระเอกของเรื่องชื่อ ไมค์ (Jesse Eisenberg พระเอกจากเรื่อง The social network) ปูเปิดเรื่องราวทั้งหมดของหนังด้วยการตัดฉากเป็นภาพ Summary แบบ Time Lapse ในคืนหนึ่งของไมค์

และเล่าว่าไมค์เป็นพนักงานสะดวกแห่งหนึ่ง หน้ามึน ๆ ติดกัญชา ชีวิตผู้ชายคนนี้ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน และดูจะไม่มีอนาคตด้วยซ้ำ ทั้งเคยติดยา กลัวการขึ้นเครื่องบินสูง แต่ชีวิตเขามีสิ่งดีๆอยู่อย่างหนึ่งน่าจะเป็นความหมายเดียวในชีวิตเขาก็คือแฟนสาว ฟีบี้ (Kristen Stewart นางเอกแวมไพร์จากเรื่อง Twilight) ทั้งคู่เป็นคู่รักฮิปปี้ ที่อาศัยอยู่ในบ้านเล็ก ๆ เกือบชานเมืองแห่งหนึ่ง แต่เราชอบบ้านนะ เป็นหลังทาสีฟ้าชั้นเดียว มีต้นไม้ใหญ่อยู่หน้าบ้าน มีครัวเล็กๆ ดูอบอุ่นดี

maxresdefault (1)(12)

ไมค์นี่รักฟีบี้มาก จนกล่าวว่า ผมแทบจำไม่ได้เลยว่า ชีวิตก่อนจะเจอเธอนั้นเคยเป็นอย่างไง (ง่อววววว) เรานึกถึงเพลง เธอทั้งนั้นGroove Rider ตรงท่อน..

“รู้ไหมว่าก่อนจะเจอเธอ
รู้ไหมฉันเคยเป็นยังไง
รู้ไหมการที่ได้เจอเธอ
นั้นช่างยิ่งใหญ่ซักเท่าไร”

และเขาแพลนไว้ว่าจะขอเธอแต่งงานในเร็ว ๆ นี้ โดยเตรียมแหวนหมั้นไว้แล้ว หลาย ๆ ครั้งที่เขาคิดว่าฟีบี้น่าจะได้เจอที่ดีกว่าเขา และมีชีวิตที่ดีกว่านี้ แต่เขาก็พยายามทำตัวเป็น better man (ชอบคำนี้จัง) ที่ดีของเธอมาโดยตลอด

เราชอบอยู่ฉากนึงมาก เป็นซีนง่าย ๆ
พระเอกกับนางเอกนอนดูดาวคุยกันอยู่บนกระโปรงหน้ารถเก่าของเขา
03
ท่ามกลางทุ่งหญ้าข้างทางที่เป็นพื้นโล่งโปร่ง ปลอดผู้คนในกลางดึกคืนหนึ่ง เราจำได้ไม่เป๊ะเท่าไหร่ แต่ไมค์พูดประมาณว่า
“ดูรถพวกนั่นสิ (รถที่วิ่งอยู่ในถนน เขาชี้นิ้วไปไกล ๆ ออกไป) พวกมันถูกส่งมาจากเมืองอื่นที่ห่างออกไป อาจจะอีกซีกโลกนึง และก็ถูกนำมาวิ่งแล่นที่ถนนที่นี่ เราไม่มีรู้ว่ามันจะไปไกลได้อีกแค่ไหน แต่เธอดูนั่นสิต้นไม้ต้นนั้น (ต้นไม้ข้างทาง ต้นใหญ่) มันอยู่นิ่ง ๆ มาโดยตลอด จนคืนนี้มีรถมาชนมันเข้า และสุดท้ายรถคันนั้นก็ต้องมาหยุดที่ต้นไม้ต้นนั้นตลอดไป! “
 ไมค์ตัดพ้อว่า เขาคือต้นไม้ต้นนั้น
ส่วนฟีบี้เปรียบเสมือนรถคันนั้น
ที่สามารถไปได้ไกลกว่านี้ แต่กลับต้องมาจมอยู่กับเขา ซีนนี้ก็จบลงด้วยการจูบกันมั้ง ถ้าจำไม่ผิด
โรแมนซ์ม้ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
เป็นซีนที่ดีอีกซีนนึงของหนังเรื่องนี้เลย ><
เราชอบการเปรียบเทียบโดยการเล่าเรื่องของไมค์นะ หนังไทยไม่ค่อยนำเสนอวิธีการเล่าของตัวละครแบบนี้เท่าไรนัก เราว่ามันมีเสน่ห์ออก
และความสามารถอีกอย่างหนึ่งของไมค์คือ เขามักจะใช้เวลาว่างเป็นพี้กัญชา และการวาดการ์ตูน โดยสร้างคาเรกเตอร์เป็น ลิงซุปเปอร์ฮีโร่ที่ฝันจะไปเหยียบอวกาศ  เก็บ draft พล็อตเรื่องคร่าว ๆ ลงในสมุดวาดเขียนของเขา (ซึ่งตอนท้ายเรื่องมีเป็นภาพ Animation ของลิงอวกาศนี้ให้ดูด้วยนะ)
earuios2
ชีวิตของไมค์และฟีบี้ดำเนินไปอย่างอึนๆ แหละ
แต่แล้วคืนนึง ก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้เขาค้นพบว่าตัวเองนั้นไม่ใช่คนปกติธรรมดา เขาเคยเป็น สายลับนักฆ่ามือหนึ่ง ที่ถูกฝึกมาอย่างโชกโชน ฝืมือการต่อสู้ของเขาเก่งกาจจนตัวเองยังตกใจว่านี่กูทำไรลงไปเนี้ยะ พอฆ่าคนไปได้ 2 คนแรกด้วยความงุนงง พระเอกของเราก็ประสาทแดกไปพักใหญ่เลย พร่ำเพ้อว่าตัวเองเป็นหุ่นยนต์สังหารบ้าง ย้ำคิดย้ำถามกับฟีบี้ว่าเขาเป็นคนรึป่าว ประเด็นคือไมค์น่าจะเมากัญชามากกว่านะ 555555555555
ทั้งคืนนั้นเต็มไปด้วยการไล่ล่ากันไปมาอย่างหรรษาและเต็มไปด้วยเลือด
บางฉากเหมือนจะโหด แต่นี่ก็ขำในความผิดปกติของตัวละคร แบบเชี่ยไรของมึงเนี้ยะ ไหวไหม /ฮา
american-ultra

หนังมันเกรียนปนรั่ว ทั้งเรื่องจะได้ยินมันพูด Fuck Fuck shit shit กันชินหู พระเอกเหมือนจะกากในตอนช่วงแรก ๆ แต่พอถูกปลดล็อคพลังอะไรบางอย่างในตัวปุ๊ป บู๊แหลกลานเลยค่ะ เห็นอะไรอยู่รอบตัว วางอยู่ สามารถหยิบเอามาเป็นอาวุธ และใช้ฆ่าคนได้อย่างช่ำชอง ไม่ว่าจะเป็นช้อนส้อน กะทะ (ชอบฉากนี้) มีด ค้อน ที่โกยขยะ ถังดับเพลิง พลุดอกไม้ไฟ ฯลฯ

tumblr_nuoa8ryGz51uadtyso5_1280

ส่วนนางเอกของเรา Kristen Stewart หลายคนอาจจะติดภาพลักษณ์จากหนังเรื่องแวมไพร์ในบทบาทของเบลล่าหน้างัวเงีย แต่เรื่องนี้บุคลิกจะดูมอมแมมขึ้น ลุยลุย ดูดบุหรี่ เซอร์ อารมณ์แบบผู้หญิงเพิ่งตื่นนอนแล้วไม่ได้สระผมมาหลายวีค มีฉากบู๊เตะต่อยพอประมาณให้ได้ดูกัน มีซีนที่นางแอบน่าฟัดอยู่นะ คือตอนที่ไมค์นึกถึงภาพเธอในความคิด แล้วหนังก็ตัดภาพเป็นซีน make love กันบนเตียงของทั้งคู่ แต่เห็นแค่ช่วงหน้าอก เท้า กับแววตาบนใบหน้าที่ดูแล้วเซ็กซี่ สวยดี ชวนให้จินตนาการต่อ

tumblr_ny9phhR3nF1um2zrvo2_1280

พล็อตเรื่องคือเดาได้แหละว่ามันจะจบยังไง ถ้าดูแบบไม่คิดอะไร ก็สะใจ จบแบบ Happy Ending ดี สุดท้ายคือไมค์ก็ขอฟีบี้แต่งงาน ซึ่งคิดว่าถ้าใครได้ดูฉากต้องรู้สึกเหมือนเราว่า โหยยยยยยยยยยย มึง เป็นการขอแต่งงานที่พีคมาก เอาใจไปเลยค่ะ แนะนำให้ไปหาดูเลย เรามั่นใจว่ามันเป็นการขอแต่งงานในแบบที่ไม่เคยมีหนังเรื่องไหนทำแบบนี้มาก่อน ปา like ใส่หน้ารัวรัว เหมาะที่จะร้องเพลง “คนไม่เอาถ่าน – big ass” ให้กับไมค์ อ่ะเพลงมา

“ขอบคุณจริง ๆ ที่เธอยังรัก ไม่เคยเปลี่ยน 
ถึงฉันจะดี จะเลวขนาดไหน” <3

..

จบเยะ -3-

Related posts:

แนะนำติดตั้งแอร์ให้เย็นใจ ฉับไวใส่ใจลูกค้า เบ็ดเสร็จครบวงจรในที่เดียวกับ AirCheck24.com
เทรนด์งานดิจิตอล ปี 2560 ที่มาแรงแซงทางโค้ง! (Hot skills in demand, job trends for 2017)
มาทำความรู้จักเกี่ยวกับ SAP Consult ให้มากขึ้น พร้อมบอกเล่าถึงชีวิตการทำงานและสายงานที่เกี่ยวข้อง SA...
เกาะกระแส มันม่วงเลิฟเว่อร์ Sweet Purple Potato ร้านไหนมีให้กินบ้าง มาดูกัน
รีวิว LaLaLand นครดารา (2016) หนังมิวสิคัลที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา งดงาม เหนือชั้นตระการตาสมบูรณ์แบ...
เล่าประสบการณ์ชีวิตกว่าจะได้งาน Sap consultant ผ่านอะไรมาบ้าง
ทุกคำถามมีคำตอบ พยากรณ์เปิดสอน ไพ่นาคราช แม่น! สวย! ขลัง!
พาไปคาเฟ่แมวชิคชิค Caturday Cat Cafe ใกล้ BTS ราชเทวี

Comments

comments

fangrio Written by:

สนใจเกี่ยวกับการทำอาหาร ต้นไม้ ใบไม้ ดอกไม้ และความเป็นไปรอบตัว อยู่บ้านชอบเดินเท้าเปล่า ไม่ชอบนอนดึก แต่ตื่นไม่เช้า เป็นหัวไช้เท้าดองเลิฟเวอร์

Be First to Comment

Leave a Reply