หนังสายลับนักฆ่าเกรียนบู๊แอ็คชั่นระห่ำ American Ultra (2015) จนเกือบจะหาสาระไม่ได้

เป็นหนังที่ดูแล้วอย่าไปคาดหวังอะไรมากดูเพลินๆ ดูได้เรื่อยๆ ออกแนว Action Romantic ติด Comedy นิดๆ

tumblr_nylq8x5ZnL1s06p63o1_250

American ULTRA เป็นชื่อโครงการของ CIA ที่เอานักโทษที่เคยติดคุกสถานเบามาฝึกให้เป็นนักฆ่า แต่โครงการโดนล้มเลิกไปซะก่อน
โดยพระเอกของเรื่องชื่อ ไมค์ (Jesse Eisenberg พระเอกจากเรื่อง The social network) ปูเปิดเรื่องราวทั้งหมดของหนังด้วยการตัดฉากเป็นภาพ Summary แบบ Time Lapse ในคืนหนึ่งของไมค์

และเล่าว่าไมค์เป็นพนักงานสะดวกแห่งหนึ่ง หน้ามึน ๆ ติดกัญชา ชีวิตผู้ชายคนนี้ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน และดูจะไม่มีอนาคตด้วยซ้ำ ทั้งเคยติดยา กลัวการขึ้นเครื่องบินสูง แต่ชีวิตเขามีสิ่งดีๆอยู่อย่างหนึ่งน่าจะเป็นความหมายเดียวในชีวิตเขาก็คือแฟนสาว ฟีบี้ (Kristen Stewart นางเอกแวมไพร์จากเรื่อง Twilight) ทั้งคู่เป็นคู่รักฮิปปี้ ที่อาศัยอยู่ในบ้านเล็ก ๆ เกือบชานเมืองแห่งหนึ่ง แต่เราชอบบ้านนะ เป็นหลังทาสีฟ้าชั้นเดียว มีต้นไม้ใหญ่อยู่หน้าบ้าน มีครัวเล็กๆ ดูอบอุ่นดี

maxresdefault (1)(12)

ไมค์นี่รักฟีบี้มาก จนกล่าวว่า ผมแทบจำไม่ได้เลยว่า ชีวิตก่อนจะเจอเธอนั้นเคยเป็นอย่างไง (ง่อววววว) เรานึกถึงเพลง เธอทั้งนั้นGroove Rider ตรงท่อน..

“รู้ไหมว่าก่อนจะเจอเธอ
รู้ไหมฉันเคยเป็นยังไง
รู้ไหมการที่ได้เจอเธอ
นั้นช่างยิ่งใหญ่ซักเท่าไร”

และเขาแพลนไว้ว่าจะขอเธอแต่งงานในเร็ว ๆ นี้ โดยเตรียมแหวนหมั้นไว้แล้ว หลาย ๆ ครั้งที่เขาคิดว่าฟีบี้น่าจะได้เจอที่ดีกว่าเขา และมีชีวิตที่ดีกว่านี้ แต่เขาก็พยายามทำตัวเป็น better man (ชอบคำนี้จัง) ที่ดีของเธอมาโดยตลอด

เราชอบอยู่ฉากนึงมาก เป็นซีนง่าย ๆ
พระเอกกับนางเอกนอนดูดาวคุยกันอยู่บนกระโปรงหน้ารถเก่าของเขา
03
ท่ามกลางทุ่งหญ้าข้างทางที่เป็นพื้นโล่งโปร่ง ปลอดผู้คนในกลางดึกคืนหนึ่ง เราจำได้ไม่เป๊ะเท่าไหร่ แต่ไมค์พูดประมาณว่า
“ดูรถพวกนั่นสิ (รถที่วิ่งอยู่ในถนน เขาชี้นิ้วไปไกล ๆ ออกไป) พวกมันถูกส่งมาจากเมืองอื่นที่ห่างออกไป อาจจะอีกซีกโลกนึง และก็ถูกนำมาวิ่งแล่นที่ถนนที่นี่ เราไม่มีรู้ว่ามันจะไปไกลได้อีกแค่ไหน แต่เธอดูนั่นสิต้นไม้ต้นนั้น (ต้นไม้ข้างทาง ต้นใหญ่) มันอยู่นิ่ง ๆ มาโดยตลอด จนคืนนี้มีรถมาชนมันเข้า และสุดท้ายรถคันนั้นก็ต้องมาหยุดที่ต้นไม้ต้นนั้นตลอดไป! “
 ไมค์ตัดพ้อว่า เขาคือต้นไม้ต้นนั้น
ส่วนฟีบี้เปรียบเสมือนรถคันนั้น
ที่สามารถไปได้ไกลกว่านี้ แต่กลับต้องมาจมอยู่กับเขา ซีนนี้ก็จบลงด้วยการจูบกันมั้ง ถ้าจำไม่ผิด
โรแมนซ์ม้ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
เป็นซีนที่ดีอีกซีนนึงของหนังเรื่องนี้เลย ><
เราชอบการเปรียบเทียบโดยการเล่าเรื่องของไมค์นะ หนังไทยไม่ค่อยนำเสนอวิธีการเล่าของตัวละครแบบนี้เท่าไรนัก เราว่ามันมีเสน่ห์ออก
และความสามารถอีกอย่างหนึ่งของไมค์คือ เขามักจะใช้เวลาว่างเป็นพี้กัญชา และการวาดการ์ตูน โดยสร้างคาเรกเตอร์เป็น ลิงซุปเปอร์ฮีโร่ที่ฝันจะไปเหยียบอวกาศ  เก็บ draft พล็อตเรื่องคร่าว ๆ ลงในสมุดวาดเขียนของเขา (ซึ่งตอนท้ายเรื่องมีเป็นภาพ Animation ของลิงอวกาศนี้ให้ดูด้วยนะ)
earuios2
ชีวิตของไมค์และฟีบี้ดำเนินไปอย่างอึนๆ แหละ
แต่แล้วคืนนึง ก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้เขาค้นพบว่าตัวเองนั้นไม่ใช่คนปกติธรรมดา เขาเคยเป็น สายลับนักฆ่ามือหนึ่ง ที่ถูกฝึกมาอย่างโชกโชน ฝืมือการต่อสู้ของเขาเก่งกาจจนตัวเองยังตกใจว่านี่กูทำไรลงไปเนี้ยะ พอฆ่าคนไปได้ 2 คนแรกด้วยความงุนงง พระเอกของเราก็ประสาทแดกไปพักใหญ่เลย พร่ำเพ้อว่าตัวเองเป็นหุ่นยนต์สังหารบ้าง ย้ำคิดย้ำถามกับฟีบี้ว่าเขาเป็นคนรึป่าว ประเด็นคือไมค์น่าจะเมากัญชามากกว่านะ 555555555555
ทั้งคืนนั้นเต็มไปด้วยการไล่ล่ากันไปมาอย่างหรรษาและเต็มไปด้วยเลือด
บางฉากเหมือนจะโหด แต่นี่ก็ขำในความผิดปกติของตัวละคร แบบเชี่ยไรของมึงเนี้ยะ ไหวไหม /ฮา
american-ultra

หนังมันเกรียนปนรั่ว ทั้งเรื่องจะได้ยินมันพูด Fuck Fuck shit shit กันชินหู พระเอกเหมือนจะกากในตอนช่วงแรก ๆ แต่พอถูกปลดล็อคพลังอะไรบางอย่างในตัวปุ๊ป บู๊แหลกลานเลยค่ะ เห็นอะไรอยู่รอบตัว วางอยู่ สามารถหยิบเอามาเป็นอาวุธ และใช้ฆ่าคนได้อย่างช่ำชอง ไม่ว่าจะเป็นช้อนส้อน กะทะ (ชอบฉากนี้) มีด ค้อน ที่โกยขยะ ถังดับเพลิง พลุดอกไม้ไฟ ฯลฯ

tumblr_nuoa8ryGz51uadtyso5_1280

ส่วนนางเอกของเรา Kristen Stewart หลายคนอาจจะติดภาพลักษณ์จากหนังเรื่องแวมไพร์ในบทบาทของเบลล่าหน้างัวเงีย แต่เรื่องนี้บุคลิกจะดูมอมแมมขึ้น ลุยลุย ดูดบุหรี่ เซอร์ อารมณ์แบบผู้หญิงเพิ่งตื่นนอนแล้วไม่ได้สระผมมาหลายวีค มีฉากบู๊เตะต่อยพอประมาณให้ได้ดูกัน มีซีนที่นางแอบน่าฟัดอยู่นะ คือตอนที่ไมค์นึกถึงภาพเธอในความคิด แล้วหนังก็ตัดภาพเป็นซีน make love กันบนเตียงของทั้งคู่ แต่เห็นแค่ช่วงหน้าอก เท้า กับแววตาบนใบหน้าที่ดูแล้วเซ็กซี่ สวยดี ชวนให้จินตนาการต่อ

tumblr_ny9phhR3nF1um2zrvo2_1280

พล็อตเรื่องคือเดาได้แหละว่ามันจะจบยังไง ถ้าดูแบบไม่คิดอะไร ก็สะใจ จบแบบ Happy Ending ดี สุดท้ายคือไมค์ก็ขอฟีบี้แต่งงาน ซึ่งคิดว่าถ้าใครได้ดูฉากต้องรู้สึกเหมือนเราว่า โหยยยยยยยยยยย มึง เป็นการขอแต่งงานที่พีคมาก เอาใจไปเลยค่ะ แนะนำให้ไปหาดูเลย เรามั่นใจว่ามันเป็นการขอแต่งงานในแบบที่ไม่เคยมีหนังเรื่องไหนทำแบบนี้มาก่อน ปา like ใส่หน้ารัวรัว เหมาะที่จะร้องเพลง “คนไม่เอาถ่าน – big ass” ให้กับไมค์ อ่ะเพลงมา

“ขอบคุณจริง ๆ ที่เธอยังรัก ไม่เคยเปลี่ยน 
ถึงฉันจะดี จะเลวขนาดไหน” <3

..

จบเยะ -3-

Related posts:

แนะนำที่เที่ยวเชิงเกษตรใกล้อัมพวา พาชม มะม่วงหาวมะนาวโห่ ผลไม้วิเศษดอกหอมฟุ้งทั่วสวน
รวบรวมสปาเท้า ทำเล็บ แว็กซ์ขน มาให้แล้วที่เดียว สวยครบจบที่ร้าน Garden in Heaven Nail & Spa
ขนมปังราดนูเทลล่า (Nutella Chocolate Bread) แบบจับฉ่ายตามใจฉัน
สปาผิวกับครีมอาบน้ำขวดจิ๋วจากแบรนด์ Anya สปา
อร่อยกับอาหารเช้าที่ท่าเตียน คาเฟ่สีส้ม Black Bear Bake
[รีวิว] หมดห่วงเรื่องความสะอาด มั่นใจเมื่อมีแผ่นรองนั่งชักโครกอนามัย Germs Away ใช้ไม่ยาก ไม่แพ้ ไม่...
แนะนำติดตั้งแอร์ให้เย็นใจ ฉับไวใส่ใจลูกค้า เบ็ดเสร็จครบวงจรในที่เดียวกับ AirCheck24.com
เว็บไซต์ที่รวบรวมศิลปะงานพับกระดาษ (Origami-折り紙) เพื่อเป้าหมาย 1,000 ชิ้น

Comments

comments

fangrio Written by:

สนใจเกี่ยวกับการทำอาหาร ต้นไม้ ใบไม้ ดอกไม้ และความเป็นไปรอบตัว อยู่บ้านชอบเดินเท้าเปล่า ไม่ชอบนอนดึก แต่ตื่นไม่เช้า เป็นหัวไช้เท้าดองเลิฟเวอร์

Be First to Comment

Leave a Reply