เด็กเลี้ยงแกะกับการไถ่บาป ในหนังโรแมนติกดราม่าเรื่อง Atonement ตราบาปลิขิตรัก (2007)

Warning Spoilers

จากชื่อหนัง Atonement แปลว่า ” การแก้ตัว การแก้ไข การไถ่คืน การชดเชย การไถ่โทษ”
หนังสร้างจากนวนิยายของ Ian McEwan ว่าด้วยเรื่องการไถ่โทษของผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อ “ไบรโอนี่” Briony Tallis

tumblr_o1je1bXNRz1v5yk08o1_540

แรกๆที่ดูคือเดาไม่ออกเลย ว่านี่เธอคือหนังแนวไหน หนังสยองขวัญ หนังรัก หนังสงคราม ดราม่า หรือชีวประวัติ เพราะไม่เคยเห็นโปสเตอร์มาก่อน เรามักจะตัดสินหนังเรื่องนี้ดีหรือไม่ดีในช่วง 15 นาทีแรก คือถ้ามันสามารถเล่าเรื่องให้เราอยากดูต่อ ไม่กดพอสระหว่างทางนี้คือโอเค ประสบความสำเร็จไปครึ่งหนึ่ง

บรรยากาศภายในหนัง โคตรจะยุโรปสุดคลาสสิก  ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ต้นไม้ ใบหญ้า ผนังห้อง ปฎิมากรรม บ้านแบบกลิ่นอายแบบอังกฤษชนบทแท้ๆในช่วงฤดูร้อน รวมไปถึงบทสนทนาของตัวละคร คือศัพท์บางคำคือมันแบบ…มันไม่ใช่แล้วในปัจจุบันนี้อะ (พยายามจะนึกยกตัวอย่างประโยคแต่จำไม่ได้ละ) ให้เดานะ..คิดว่าคงเหมือนพวกหนังจักรๆวงศ์ๆ ช่อง 7 ที่ฉายตอนเช้าเสาร์อาทิตย์อะ คือในหนังมันก็จะย้อนยุคไปในช่วงคาบเกี่ยวสงครามโลกครั้งที่ 2 อะ เลยทำให้ศัพท์มันจะดูโบร๊าณ โบราณ (Clipped Consonants) สำเนียงอังกฤษจ๋ามากกกกกกกกกก ซึ่งก็แปลกหูดีค่ะ

tumblr_o80aqiNEFL1qetw3so1_500

มาพูดถึง ไบรโอนี่ต่อดีกว่า น้องไบรโอนี่ เป็นเด็กผู้หญิงอายุราวๆสัก 13-14 ขวบ ผมสั้นสีบลอนด์ ทอง เธอชอบแต่งบทละคร เขียนนิยาย น่าจะใฝ่ฝันที่จะเป็นนักเขียนแหละ ฉากแรกๆ เปิดมาก็เป็นฉากที่น้องกำลังพิมพ์ดีดอยู่เลย คลาสสิกดีตรงที่ในหนังให้ตัวละครใช้เครื่องพิมพ์ดีดโบราณในการแต่งหนังสือ เขียนจดหมาย ส่งข่าวหากันทั้งหมด เก่าดี หาดูยากด้วย

tumblr_o0pk5yfZUN1v4emh7o1_500

เหตุมันเกิดจากไบรโอนี่ ไปเห็นพี่สาวแท้ๆ ของตัวเอง “ซิซีเลีย” (นำแสดงโดย Keira Knightley) กับ ร็อบบี้ (James Mcavoy) ไป make love กันในหอสมุดที่บ้านตัวเอง ฉากนี้เป็น Love Scene ที่ดีอีกเรื่องนึง ไม่ต้องมีบทพูดอะไรเยอะ เพราะแสดงออกที่สีหน้า แววตา และก็ร่างกายไปหมดแล้ว 555555 อ๋อลืมบอกว่า ครอบครัวของนางทั้งสองร่ำรวย เป็นผู้ดี บ้านเป็นคฤหาสน์ใหญ่โตมาก
ซึ่งคืนนั่นเองแหละ เป็นเหตุที่ทำให้เรื่องราวมันบ้านปลาย และก็เปลี่ยนแปลงชีวิตรักของ ซิซีเลียและร็อบบี้ไปตลอดกาล (ขีดเส้นใต้ว่าเพราะนังไบรโอนี่ 5555555555)

ท้าวความก่อนจะเกิดเรื่องหน่อย…
ร็อบบี้พระเอกของหนัง เป็นลูกคนรับใช้ในบ้านของนางเอก (ซิซีเลีย) แต่เหมือนกับว่าได้รับการอุปถัมภ์ค้ำชูให้ได้อาศัยอยู่ ได้เรียนเนื่องจากที่บ้านนางเอกได้รับมาอุปการะช่วยเหลือไว้ตลอดมา และกำลังวางแพลนในอนาคตว่าจะเรียนต่อแพทย์

tumblr_o1urs1Psj01ro2exyo1_250

หนังไม่ได้เล่าที่มาที่ไปของความสัมพันธ์ของทั้งคู่ว่าเป็นอย่างไร แต่เดาได้ว่าทั้งคู่เติบโตและเรียนมาด้วยกันตลอด เหมือนจะมีใจให้กันอยู่บ้าง แต่ด้วยความที่ยศฐาบรรดาศักดิ์มันช่างต่างกันเหลือเกินอะ เลยทำให้นางเอกของเราไม่กล้าที่จะเปิดเผยความแสดงลึกๆในใจออกไปให้ใครได้รู้เท่าไหร่

จนคืนนั่นเอง ที่บ้านของนางเอกจะมีการจัดเลี้ยงอาหารมื้อค่ำกันเนื่องจากพี่ชายของซิซิเลีย และไบรโอนี่กลับมาเยี่ยมที่บ้าน พร้อมกับพาเพื่อนมาด้วย อีเพื่อนนี่นำแสดงโดย Benedict Cumberbatch เขาเป็นเจ้าของโรงงานช็อคโกแลต ดูเจ้าเล่ห์และฉลาดมากนะจ้ะ คืองงมาก อยู่ก็โผล่มาแบบไม่มีปี่ไม่ขลุ่ย 555555555 ซึ่งร็อบบี้เนี้ยะ ก็ได้เชิญให้เข้ามาร่วมรับประทานอาหารมื้อค่ำกับครอบครัวซิซีเลียด้วย ก่อนที่จะมางาน ร็อบบี้ก็ตั้งใจว่าจะเขียนจดหมายสักฉบับหนึ่ง เป็น Secret Letter ส่งไปให้ซิซิเลียเพื่อแสดงออกถึงความในใจ เขาก็นั่งพิมพ์จดหมายอยู่ที่บ้าน พิมพ์ก๊อกๆแก๊กๆ พิมพ์ๆอยู่ละก็ขยำทิ้ง เป็น 10 ฉบับเลย ไม่ได้ดั่งใจเขาสักที และด้วยความหื่นกระหายของชายหนุ่ม ก็มีอยู่ฉบับหนึ่งที่มีข้อความดันทะลึ่งพิมพ์ไปว่า “Every night I go to bed and I dream about cunt” ซึ่งตอนพิมพ์ไปพระเอกก็คงขยี้ใจ ยิ้มกรุ่มกริ่มอยู่คนเดียวอะนะ และก็ไม่ได้ตั้งใจจะเอาจดหมายฉบับนี้ส่งไปให้หรอก

tumblr_nzjxnsStnj1s1fry0o2_250

แต่เผอิญ… ดันหยิบผิดซอง ไม่ได้ดูตาม้าตาเรือก็จะจะปิดผนึกเลย ว่าแกส่งผิดฉบับล้าวววววน๊าาว้อยยยยย
ด้วยความรีบ ความอยากเจอ ความหล่อ ความลุกลี้ลุกลาน ทำให้ร๊อบบี้ไม่ได้เช็คอะไรทั้งนั้นและก็รีบออกจากบ้านไป หารู้ไม่ว่า..มันจะเป็นการออกจากบ้านครั้งสุดท้าย ที่แกจะไม่ได้กลับมาเจอแม่แกอีกแล้ว นังร็อบบี้เอ้ย – -”

ระหว่างทางไปบ้านนางเอก คุณน้องไบรโอนี่ของเราก็วิ่งเล่นอยู่ตามทุ่งหญ้า กระโดดไปกระโดดมาแถวนั่นพอดี ร็อบบี้ก็เลยบอกมานี่ๆหน่อย ฝากเอาจดหมายนี่ไปให้พี่สาวเธอทีนะ และนางก็รีบวิ่งเป็นบุรุษไปรษณีย์กลับไปที่บ้านเพื่อ…แอบอ่านจดหมาย ฮ่า
จังหวะนั้นเองงงงงงงง คุณพ่อร๊อบบี้พระเอกของเราก็นึกขึ้นได้ว่า… Oh what da hell..!!! ต๊าย ตาย จดหมายผิดซอง แต่มึงคือไม่ทันหละ น้องไบรโอนี่วิ่งไปละค่าาาา หนังเล่าได้เก๋ดี เป็นการฉายภาพย้อนเหตุการณ์ก่อนจะหยิบซองจดหมายที่บ้านว่าเขาทำพลาด

tumblr_o6oaxncFNb1qdo62to1_500

และด้วยความเสียมารยาทของนังเด็กไบรโอนี่ เธอได้แอบอ่านจดหมายฉบับก่อนที่จะเอาไปให้ซิซีเลีย (โถ..ไมเป็นเด็กงี้ละหนู) พอได้อ่านปั๊ป นางคงมีความรู้สึกต่อต้านพระเอกทันที ด้วยวัยที่แบบกำลังจะเริ่มเป็นสาว แต่มันก็ยังก่ำกึ่งเป็นเด็กมันทำให้มองเรื่องเพศ หรือเรื่องลามกเป็นสิ่งที่รับไม่ได้ละมั้ง (แต่มึงไม่ควรจะแอบอ่านจดหมายของพี่ตั้งแต่แรกปะวะ) บวกกับนางไปเจอพี่สาวตัวเองกับร๊อบบี้พรอดรักกันแบบต่อหน้าต่อตากันให้ นางคงช็อคและปะติปะต่อคิดเองเออเองว่า ผู้ชายคนนี้ไม่น่าไว้ใจ และไม่อยากให้พี่สาวเข้าใกล้ จึงได้เอาจดหมายไปให้ซิซิเลีย เหมือนเป็นการฟ้อง แต่เหมือนกับว่าซิซีเลียไม่ได้รู้สึกต่อต้านกับจดหมายฉบับนะ สุดท้ายก็คือไปปลดปล่อยอารมณ์กันในหอสมุดกันอะ 55555555 แอบบอกว่าฉากนั้นเคียร่า ใส่ชุดเดรสยาวแหวกหลังสีเขียว สวยปังติดตามาก อยากใส่บ้างเลย

tumblr_o42ekhWJun1r0gh4wo1_500

ทั้งหมดทั้งมวลนำไปสู่ การโกหกครั้งยิ่งใหญ่ในคืนเดียวกันนั้นเอง
คืออยู่ๆ โลล่า เด็กสาวที่เป็นลูกพี่ลูกน้องกับครอบครัวนี้อยู่ๆก็หายตัวไปในตอนมืดค่ำแล้ว ทุกคนก็ออกตามหากันยกใหญ่เลย ซึ่งจุดพีคอยู่ที่ ไบรโอนี่ไปคนไปเจอโลล่า กำลังถูกชายคนนึงเหมือนจะข่มขืนในพงหญ้ารกๆ มืดๆ ซึ่งนางก็มองไม่เห็นหรอกว่าผช.คนนั้นคือใคร ด้านตัวโลล่าเอง นางก็บอกไม่รู่ว่าใครมาข่มขืนนาง แต่สุดท้ายไบรโอนี่เลือกที่จะโกหกและบอกกับทุกคนว่า ผช.คนนั้นคือ ร๊อบบี้
คือแบบ..ในหนังนี่ ไบรโอนี่โกหกหน้าตายมาก ว่าแบบ…“i saw him i saw him with my own eyes หนูเห็นเขา เห็นเขาจริงๆ เห็นเขากับตาหนูเลย” อะไรทำนองนี้

tumblr_o1j724gPLX1rbud4zo1_500

เมื่อไม่มีใครเห็นเป็นพยานว่าสรุปใครทำจริง
สุดท้ายคือร๊อบบี้ก็ถูกจับเข้าคุก กินเวลาหลายปี กลายเป็นโศกนาฎกรรมที่ตัวเองไม่ได้ก่อ คืองงแรง ไมไ่ด้ทำไรผิดแต่กลายเป็นแพะรับบาปเฉยเลยจ้า และคนที่ข่มขืนโลล่าจริงๆคือใครรู้แมะ?  เจ้าของโรงงานช็อคโกแลตเพื่อนพี่ชายที่แวะมาทานข้าวด้วย Benedictttttttttttttt ไมทำงี้ฮะ

เหตุการณ์มันเปลี่ยนแปลงไปหมดเลย จากอนาคตที่เหมือนจะสดใสของทั้งคู่ หนักสุดคือร๊อบบี้น่าสงสารมากกกกกกก
ทั้งคู่มีโอกาสพบกันอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ออกจากคุกมาแล้วที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในลอนดอน ฉากนี้เป็นอะไรที่เราโคตรอึดอัดเลยตอนเจอครั้งแรกหลังจากที่ไม่ได้ติดต่อสื่อสารอะไรกันเลย ต่อจากกันมาครั้งนั้นก็ยังไม่ทันได้บอกลา หรือหาเหตุผลใดใดมาเอ่ย แต่มันดูออกว่าตัวละครทั้งสองคิดถึงกันมากเหลือเกิน แต่เหมือนมีเส้นอะไรบางๆที่ไม่กล้าเข้าไปกอดกันโดยทันที คือหลังจากเหตุการณ์คืนวันนั้นที่ทุกคนตัดสินว่าร๊อบบี้ผิด ซิซีเลียก็โดนตัดขาดจากครอบครัวเลย และก็ออกมาเป็นพยาบาล ก่อนจะจากกันทั้งคู่ให้สัญญาว่าจะกลับมาพบกันอีก เพราะร๊อบบี้กำลังจะไปเป็นทหารเข้ารบในสงครามโลกครั้งที่ 2

tumblr_o8khkvMQAz1rbor0jo1_1280

<h3>ฉากประทับใจ </h3>

ความดีงามของหนังเรื่องที่เราชอบอีกอย่างหนึ่งคือ  มีฉาก Long Take ความยาว 4.5 นาที ที่ควรค่าแก่การต้องดู

มันเป็นฉากที่พระเอกของเราติดอยู่ที่ดังเคิร์กชายฝั่งด้านทางเหนือของฝรั่งเศส คือมันยากนะ ที่จะถ่ายแบบยาวๆ โดนให้กล้องแพนไปตามนักแสดงทั้งหมด ซึ่งฉากนั้น อื้อหื้อออออ นักแสดงเราว่าเกิน 100 คน และมันเป็นพื้นที่ชายหาดกว้างๆ ที่ปรักรังหักพังจากสงคราม คือต้องดูอะฉากนี้  ให้ความงามด้านองค์ประกอบศิลป์ 10/10

ขึ้นชื่อว่าสงคราม ไม่มีอะไรสวยงาม และดีเลย
ดูหนังมากี่เรื่องต่อกี่เรื่อง พอมีตัวละครตัวใดตัวหนึ่งในเรื่องที่ต้องไปผัวพันด้วยแล้ว…เฮ้อมมม!!!!

ทางด้านน้องไบรโอนี่ของเรานั้น พอโตขึ้นก็ได้ไปเป็นพยาบาลเหมือนกัน นางก็พยายามจะหาทางติดต่อไปยังพี่สาวของเธอตลอด แต่ก็โดนปฎิเสธจากซิซีเลียตลอด (ใครจะไปให้อภัยได้ละหนู หนูโกหกทำไมละจ้ะ) และสุดท้ายนางก็รู้ความจริงแหละว่าชายคนที่จะข่มขืนโลล่าไม่ใช่ร๊อบบี้ รู้ตัวช้ามากกกกก เหตุการณ์ผ่านไปนานนม และคือสุดท้ายโลล่าก็ได้แต่งงานเสวยสุขกับพอล เจ้าของโรงงานช็อตโกแลตแหละ
และหนังยังบอกอีกว่า แท้ที่จริงแล้ว ไบรโอนี่นางแอบรักร๊อบบี้มาโดยตลอด แต่ไม่มีใครรู้ นางพยายามเรียกร้องความสนใจจากร๊อบบี้แต่เหมือนก็โดนปฎิเสธ เพราะร๊อบบี้รักซิซีเลีย

tumblr_nywbox1NKW1uenfdso1_1280

สุดท้ายหนังจบแบบเศร้าซึมอะ นับถือพล็อตเรื่องเลยนะว่า เก๋ดี แปลกใหม่ ดูแล้วไม่เบื่อ
ที่สำคัญหนังเรื่องนี้ได้ออสก้า ในสาขา ดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมด้วยค่ะ  เพลงบิ้วให้หนังมันได้อรรถรสถึงเรื่องราวไปอีก
เรื่องราวถูกเริ่มต้นด้วยการพิมพ์ดีดลงผ่านกระดาษเป็นตัวอักษร สุดท้ายไบรโอนี่ในวัยแก่ก็พยายามจะไถ่โทษด้วยการตัดจบด้วยนิยายที่พิมพ์แต่งเอง เพื่อเป็นการสำนึกผิดต่อเรื่องราวทั้งวัย ในวัย 80 กว่าปี โถยายยยยยยย ช้าไปไหม?

tumblr_o89hl05MsS1v5yrmlo1_500

“fuck you Briony”

Related posts:

ค่ายเพลงลูกทุ่งน้องใหม่แกะกล่อง Beauty Eye Smile Music
จบทุกปัญหาใต้วงแขน เหงื่อออกเยอะ กลิ่นตัวแรง ด้วยสมุนไพรล้วนใช้แล้วรักแร้ขาวขึ้น
มื้อสะดวก จ่ายตลาดสดใกล้บ้าน ได้อาหารปลอดภัย รับรองจากเครื่องหมาย Q
สูตรไก่ทอดราดซอสกระเทียม + หัวไช้เท้าดอง พยายามเลียนแบบ bonchon (bonchon chicken recipe)
รีวิวร้านข้าวหมกไก่คุณวุฒิ เดลิเวอรี เด็ดแบบไม่หมกเม็ด!
ไปเที่ยวบางแสน แนะนำร้านนั่งชิวพร้อมของอร่อยติ่มซำเริ่มต้น 20 บาท ที่ร้าน 'โกปี๊ฮับ' (Kopihub) 
หนังญี่ปุ่น Hana’s Miso Soup : มิโซะซุปของฮานะจัง (はなちゃんのみそ汁) อาหารคือหลักฐานแทนความรักจากแม่
ของฝากยอดนิยมจากฮอกไกโด ที่ควรมีติดไม้ติดมือกลับบ้าน

Comments

comments

fangrio Written by:

สนใจเกี่ยวกับการทำอาหาร ต้นไม้ ใบไม้ ดอกไม้ และความเป็นไปรอบตัว อยู่บ้านชอบเดินเท้าเปล่า ไม่ชอบนอนดึก แต่ตื่นไม่เช้า เป็นหัวไช้เท้าดองเลิฟเวอร์

Be First to Comment

Leave a Reply