ชิมกาแฟไนโตรนุ่ม ๆ  + ขนมหวานแคลน้อย คาเฟ่ย่านพระราม 9 ที่ “Nitrotap x Meloliz”

ร้านกาแฟหลายร้านทั่วกรุงเทพเริ่มนิยมและให้ความสนใจกับการทำเครื่องดื่มแบบ Nitro Cold Brew  เพราะเป็นทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ หวานธรรมชาติ มีความเป็นกรดต่ำ รสนุ่ม ขมน้อย ทำให้ระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหารน้อยกว่า เหมาะสำหรับคนธาตุอ่อน หลายคนกินกาแฟบางชนิดแล้วท้องไส้ปั่นป่วน  จึงหันมาเลือกทานแบบ Cold Brew แทน


บางคนสงสัยว่ากาแฟ Nitro คืออะไรนะ?
มันคือกาแฟสกัดเย็น นำมาอัดกับไนโตรเจนบริสุทธิ์ คือสมัยก่อนเราจะคุ้นกับวิธีการแบบนี้ในเบียร์ซะมากกว่า เบียร์ดำ Guinness ที่คอเบียร์ต้องรู้จักแน่ เขาใช้วิธีการอัดลมเข้าไป เอกลักษณ์ของมันคือฟองนุ่ม ๆ

คาเฟ่ Nitrotap x Meloliz ตั้งอยู่ติดถนนพระราม 9  เส้นทางพิเศษศรีรัช (ติดกับร้านอาหมัดรสดี ก่อนถึง Homepro พระรามเก้า)
หากใครวิ่งเส้นออกไปทางมอเตอร์เวย์ ก่อนออกต่างจังหวัด ให้ลองแวะชิมกาแฟร้าน Nitrotap นี้ดู เพราะถึงไปแวะจุดพักที่อื่น จะถือว่าพลาดสิ่งที่จะเหล่าต่อไปนี้และหาที่จากที่อื่นได้ยากแน่นอน
ลืมบอกว่าเขามีที่จอดรถอยู่บริเวณด้านหลังค่ะ สามารถเข้ามาจอดได้สบาย ๆ
Nitrotap x Meloliz

Nitrotap นี้เองทุกเมนูเครื่องดื่ม และขนมหวานเฮลตี้ (Meloliz) ทุกตัวจะเน้นให้ความสำคัญกับสุขภาพ ทานได้ทุกวัน แบบไม่รู้สึกผิดว่ามันจะอ้วนเกินไปรึป่าว  เพราะไม่มีไขมันทรานส์ น้ำตาลน้อย ไม่ใส่นมข้นหวาน และมีแคลต่ำมาก ๆ และเน้นใช้ความหวานจากธรรมชาติที่มาจากหญ้าหวานเพรียว แบบไม่ฟอกสี และเสริฟเฉพาะเครื่องดื่มเย็นเท่านั้นนะคะ ยังไม่มีเครื่องดื่มร้อน หากใครอยากได้น้ำเปล่าก็ขอได้ฟรีค่ะ
Nitrotap x Meloliz
เป็นร้านเล็ก ๆ รองรับได้จำนวนคนได้ 14-15 ที่เลย มีให้เลือกนั่งนอกร้าน และในร้านตามสะดวก แต่นั่งในร้านจะแอร์เย็นกว่านะ อากาศเมืองไทย
Nitrotap x Meloliz

จะเห็นได้ว่าโซนที่เอาไว้ชงกาแฟ เป็นแบบเปิดโล่งมาก ไม่มีอะไรมากั้นเลย ปกติร้านอื่นจะมีโน่นนี่นั่นมาขวางที่ให้เรารู้สึกถึงความเป็นส่วนตัวระหว่างคนชงกาแฟและโซนลูกค้า
Nitrotap x Meloliz
แต่ร้านนี้ไม่เลย เราสามารถไปขอดูวิธีการทำกาแฟ ตัก ตวง ชั่ง หยอด หยิบ ใส่ เติม วัตถุดิบ ทีละขั้นตอนได้อย่างใกล้ชิดอย่างไม่เขอะเขิน


ความใส่ใจของร้านนี้อีกอย่างหนึ่งคือเครื่อมดื่มทุกแก้วที่ทำ เขาทำทีละแก้ว และมีการวัด ชั่ง ตวง เพื่อคำนวณสัดส่วนด้วยเครื่องกันแบบแก้วต่อแก้ว ฉะนั้นมั่นใจได้เลยว่ารสชาติคงที่  และแคลอรี่ที่ได้เหมือนกันเป๊ะทุกครั้งที่มาสั่งทาน ไม่ขาดไม่เกิน

ตามมาดูว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

Nitrotap x Meloliz

แก้วแรกที่อยากให้ไปลอง คือ Moonlight Latte [110 THB] หรือกาแฟฟักทอง ที่เป็นเครื่องดื่ม Signature ของร้าน
Nitrotap x Meloliz
โดยแก้วนี้จะแบ่งเป็น 3 ชั้น ไล่จากล่างขึ้นบน
– ฟักทองสดบด – นมสด – กาแฟสกัดเย็น  และเติมด้านบนด้วยฟักทองเชื่อม และฟักทองอบ ทำเองล้วนแบบ Homemade ไม่หวานเจี๊ยบแบบน้ำตาลขึ้นตา ให้มาเป็น Topping เพิ่มลูกเล่นให้แก้วนี้ดูมีลูกเล่นให้กัดเล่นทานแบบไม่เบื่อ

Nitrotap x Meloliz

เราเริ่มชิมแบบอยากรู้ว่ารสชาติของส่วนผสมแต่ละชั้นเป็นยังไง บางคนเห็นชือเมนูกาแฟทอง แล้วคงแอบงงๆ ว่ามันกินได้เหรอ? มันโอเคเหรอ ไม่ชอบกินผักนะ เหม็นผักมั้ย? ให้ลืมความคิดเหล่านั้นไปก่อน แล้วเปิดใจดู คือมันกินได้แล้วอร่อยด้วย!  
ชอบฟักทองสดบดชั้นล่างสุดเพราะมันนุ่มดี คิดว่าเอาไปป้อนเด็กเล็กกินทานข้าวก็ได้นะ ไม่เหม็นเขียวฟัก สีเหลืองอร่ามสวย
พอคนทุกชั้นให้เข้ากันแล้วกิน มันอร่อยกว่าที่คิด ความรู้สึกนุ่ม นัวนัวลิ้น (extremely smooth) ด้วยความเป็นกาแฟ Nitro ด้วยแหละ รสสัมผัสกาแฟมันจึงไม่เหมือนกาแฟปกติ ได้กลิ่นกาแฟหอมแต่ไม่ขม รสไม่ดีดออกจากตัวซอสฟักทอง มันไปด้วยกันได้แฮะ ดูดเพลิน อยากจิบชิมต่อเรื่อย ๆ จนเผลอกินหมดแก้วไม่รู้ตัว โดยรวมแล้วชอบมาก เพราะปกติเป็นคนไม่ติดทานกาแฟ ถ้าทานคือวันที่ไม่ไหวจริง ๆ คือง่วงและทำงานไม่ได้ แต่แก้วนี้คิดว่าคาเฟอีนไม่สูงมากไม่ทำให้ค้างไปข้ามคืน แถมได้ประโยชน์วิตามิน A และไฟเบอร์จากฟักทองไปเต็ม ๆ เพราะเขาใส่มาให้เกือบค่อนแก้วเลย

ที่สำคัญแก้วนี้แค่ 159 Kcal เองนะ ยกให้เป็น Highly Recommend ต้องสั่ง!

 

ถัดมาเป็น Citrus [100 THB] ??
Nitrotap x Meloliz

เป็นกาแฟดำที่ทานง่าย ไม่เข้ม แต่ยังคงความหอมตามแบบฉบับของกาแฟสกัด โดยกาแฟเป็ผสมกับน้ำส้มและน้ำผึ้งมะนาวด้วย จึงทานแล้วสดชื่น อมเปรี้ยว อารมณ์เหมือนชามะนาว ได้กลิ่นน้ำมันหอมระเหยจากเปลือกส้มเขียวหวาน ชอบดมเปลือกส้มมากเลย ขยี้ ๆ แล้วมันจะหายเครียดดีนะ แก้วนี้น้ำตาลน้อย แค่ 100 Kcal  ทานได้แบบสวย ๆ

 

แก้วนี้สำหรับสายมัชชะเลิฟเว่อร์ ชื่อเมนู Premium Matcha Latte [120 THB]
Nitrotap x Meloliz

พรีเมี่ยมยังไงเหรอ? ก็ผงมัชชะเขาใช้ผงนำเข้าจากจังหวัดเกียวโต ดินแดนที่ขึ้นชื่อเรื่องชาเขียว ของดีมีคุณภาพจากประเทศญี่ปุ่น ทำให้กลิ่นหอมชามีเอกลักษณ์ ดมปุ๊ปรู้เลยว่าเนี้ยะ มัชชะแท้! ส่วนรสชาติเข้มข้น หวานน้อยกำลังดี

นอกจากนี้ยังมีเมนูเครื่องดื่มอีกหลายเมนูเลยเช่น Rich Chocolate , Nitro Latte , Hojicha Latta 

Nitrotap x Meloliz
หรือที่อยากแนะนำตัวสุดท้ายคือ Black Nitro [95 THB] ที่เป็นกาแฟดำเพียว ๆ จากจอมทอง ที่เชียงใหม่ สกัดเย็นนานถึง 12 hrs. ติดเปรี้ยวเล็ก ๆ จะออกเป็นรสชาติ fruity นิดๆ เพราะมีส่วนผสมจากกล้วยตากและลูกเกดด้วย ทานแล้วสดชื่น มีแคลแค่ 27 Kcal เท่านั้น ดีงามพระราม 9 เหมาะสำหรับกินตอนเช้าก่อนเริ่มทำงานอยู่ตัวไปถึงบ่ายแบบไม่รู้สึกผิดเพราะแก้วนี้ไม่มีน้ำตาลเลย ซึ่งส่วนใหญ่คนที่ชอบกินกาแฟดำ มักจะชอบเครื่องดื่มแบบ Nitro อยู่แล้วเพราะมันรสสัมผัสมันจะนุ่มกว่า ไม่บาดคอ ต่างจากกาแฟชงน้ำร้อนมากจริง

ถัดมาเป็นขนมหวานกันบ้าง เป็นขนมเฮลตี้ทุกเมนูเลยจาก Meloliz สำหรับผู้แพ้นมวัว ผู้เป็นเบาหวาน คนรักสุขภาพ หรือคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก แนะนำมากเพราะเขาใช้วัตถุดิบคุณภาพ เน้นสุขภาพ เมนูที่ร้านจะมีบอกว่าขนมชิ้นนี้กี่แคลอรี่ และใช้วัตถุดิบอะไรบ้าง และไม่ใส่อะไรบ้าง ชอบร้านที่จริงใจกับผู้บริโภคแบบนี้ อยากให้มีเยอะ ๆ เลยที่บอกละเอียดให้ให้คนซื้อได้ตัดสินใจก่อนเลือกทาน

มีเมนูเจหลายอย่าง ที่ทำมาจากที่ทำมาจากวัตถุดิบจากธรรมชาติเช่นเต้าหู้ ถั่ว นมมะพร้าว และผลไม้ชนิดต่างๆ
“เต้าหู้” เอามาทำเค้กได้ด้วยหรอ!!
นึกแว้บในใจครั้งแรกที่รู้ว่ามีเค้กเต้าหู้ที่ร้านนี้  Tofuna [110 THB]
Nitrotap x Meloliz
เป็นมูสเต้าหู้ญี่ปุ่นผสมโกโก้ คั่นด้วยกล้วยสุก ฐานทำมาจากข้าวโอ๊ตถั่วอัลมอนด์และแมคคาเดเมีย

ตักไปคำแรกคือนุ่มเหลือเกินเจ้าค่ะ นุ่ม เบาแต่ไม่เละ จานนี้ได้โปรตีน และไขมันดีไปเต็มๆ จากถั่วและเต้าหู้ สุขภาพดีสุด ย่อยง่าย ไม่มีโคเลสตอรอล สมแล้วที่เป็น Signature ขนมหวานของร้านนี้ไปครอบครอง


พูดถึงกาแฟฟักทอง Moonlight Latte ไปข้างต้นแล้ว อีกเมนูของหวานที่อยากให้สั่งมาทานคู่กัน เพราะมันเกิดมาเพื่อชูรสชาติซึ่งกันและกัน Softly Pumpkin [135 THB]

Nitrotap x Melolizซอร์ฟสมชื่อเลยค่ะ เหมาะสำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนักแต่อยากทานของหวานแก้เครียด เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันดี และให้แคลอรี่น้อยมาก กินกี่ชิ้นก็ได้
Nitrotap x Melolizตัวเนื้อเค้กทำจากฟักทอง เม็ดมะม่วง และหญ้าหวาน ส่วนฐานทำจากโอ๊ต อัลมอนด์ แมคคาเดเมีย เนื้อครีมมีความ Creamy สูง แต่ไม่เลี่ยน และให้ความหวานกำลังพอดี

ถัดมาจานนี้รักมาก ชอบมาก <3 หน้าตาดูธรรมดามากเช่นกัน แต่..เงาะซ่อนรูปจ้ะ ต้องชิมถึงจะรู้ว่าเด็ดจริง Sexy Blueberry [155 THB]
Nitrotap x Meloliz
มองแบบไวไวก็คิดว่าคือชีสเค้กบลูเบอร์รี่ทั่วไป แต่ความพิเศษและต้องร้องว้าวโหว ทำได้ไงเนี่ยะ! คือตัวชีสเค้กขาวครีมนั่น ทำมาจากเม็ดมะม่วงผสมกับเลมอนให้รสเปรี้ยว ไม่ได้ทำมาจากนมวัวอย่างที่เราเข้าใจกัน คนกินเจสามารถทานชิ้นนี้ได้เลยไม่ผิดศีล คนเป็นเบาหวาน ผู้ป่วยคุมน้ำตาลทานได้ค่ะ อาจคิดว่ามันดูเฮลตี้ขนาดนี้จะอร่อยเหรอ รสชาติจะคลีนสุดไรสุดไหม คำตอบคือไม่เลย มันดีย์มาก ชีสเค้กจะเบากว่าปกติ ผสมกับเนื้อบลูเบอร์รี่จริง ๆไม่ใช่อบแห้งหรือมาเป็นแยมเหลว ๆ

และที่ซ่อนอยู่คือน้ำซอสบลูเบอรี่ในถ้วยเล็ก ๆ นั้น ให้เทออกมาให้หมด เพราะอัดแน่นเต็มไปด้วยลูกเล็กลูกน้อยของบลูเบอร์รี่แบบเต็ม ๆ จะให้เยอะไปไหน มันเปรี้ยวจิ๊ดกำลังดี ใช่เลย เลิฟมาก ปาหัวใจใส่ <3

 

ตัวนี้เป็น Pink Cotta [115 THB]
Nitrotap x Meloliz
ที่ทำมาจากนมอัลมอลล์กับนมมะพร้าว เราเคยกินนมที่ทำมาจากอัลมอลล์มาก่อนแล้วรู้สึกไม่ชอบ เพราะมันมีกลิ่นแปลก ๆ ของถั่ว แต่ก่อนเคยคิดว่าถ้าจะกินนมใด ๆ ที่ทำมาจากถั่ว ขอไปกินถั่วเม็ดจริงๆ จะรู้สึกโอเคกว่าไม่ควรเอามาดัดแปลงมาทำเป็นเครื่องดื่มหรือขนม ลองชิมตัวนี้ดู รู้สึกโอเคนะ แปลกใจที่ไม่ได้กลิ่นของถั่วอัลมอนล์เลยสักนิด และเขาทำซอสสตอเบอร์รี่มาตัดความนม ๆ ออกมาให้กินแก้เลี่ยน หวานอมเปรี้ยว ใช้ได้เลย มันอร่อยกว่าที่คิดไว้อีก ตัวนี้ใช้ความหวานจากหญ้าหวานด้วย และตัวแยมทำจากสตรอเบอรี่ หญ้าหวาน และให้ความข้นหนืดด้วยการใช้เมล็ดเจีย แทนการใช้สาร Pectin ซึ่งเป็นสารสังเคราะห์

 

4B Brownie [ชิ้นละ 35 THB] เนื้อบราวนี้ทำจากกล้วย ถั่วดำ หวานจากหญ้าหวาน โรยด้านบนด้วยคาเคานิบส์
Nitrotap x Melolizอันนี้ซื้อกลับบ้าน เอาไปแช่ตู้เย็นเก็บไว้กินตอนเช้าที่ทำงาน ปรากฎว่าก็ยังเนื้อนุ่ม กินแล้วไม่ฝืดคอ ไม่แข็งเหมือนยี่ห้ออื่น เหมาะสำหรับทานเป็นอาหารว่างกับเครื่องดื่มใดใดก็ได้ที่เราชอบ

 

ตัวสุดท้าย น้องกล่องเล็ก นี่ชื่อว่า Melty Choc [80 THB- 4 Pcs.]
Nitrotap x Meloliz
สามารถนำเนื้อสัมผัสแล้วรสชาติไปเทียบกับขนมญี่ปุ่นอันโด่งดังที่เราเรียกกันว่า Royce Chocolate จากซัปโปโรได้เลย สู้ได้จริง ๆ นะ เป็นดาร์คช็อคเข้มข้นผสมกับน้ำเต้าหู้ แต่ไม่มีกลิ่นถ้่วเลย ความเข้มของช็อคโก้กลบมิด หวานแต่ไม่หวานเจี๊ยบแสบคอ ไม่มีวิปครีม มาการีน นม  เนยเทียม ในขนาดที่ชิ้นเล็ก กัดง่าย ไม่เลอะมือ

โดยรวมคือขนมหวานทุกอย่างที่สั่งมาลองชิม อร่อยทุกชิ้น (ไม่ได้อวยเกินจริง)
ใช้วัตถุดิบคุณภาพ รสชาติดี ไม่หวานมาก และดีต่อใจไม่ต้องตัดไต ตัดขาทิ้งด้วย

Nitrotap x Melolizตอนแรกคิดว่าขนมเฮลตี้แคลน้อย ๆ และไม่ได้ใช้พวกครีมน้ำตาลเนยมันจะไม่ฟู ไม่นุ่ม ไม่มันส์ปากเวลากิน เพราะเคยกินขนมคลีน 100% จะแห้ง ๆ ฝืด ๆ ไม่อร่อย เลยฝังใจ
แต่พอมาลองกินขนมของ Meloliz แล้วภาพจำที่มีต่อขนมพวกนี้เปลี่ยนไปเลย คือมันสามารถทำให้รสสัมผัสเหมือนขนมปกติทั่วไป แต่ยังดีต่อสุขภาพเราด้วย

เครื่องดื่ม ไนโตรเย็นมีในตลาดมากขึ้น เป็นทางเลือกที่มีสุขภาพดีกว่ากาแฟแบบดั้งเดิม เพราะได้ความหวาน (Sweetness) จากธรรมชาติ และ ความเป็นเนื้อครีม (Creamy)โดยไม่ต้องใช้ นม นั้นเอง

Nitrotap x Meloliz

สำหรับทุกคนที่เคยชินกับกาแฟ นม ใส่น้ำตาลพูน ๆ Nitro Coffee ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจเลยแหละ ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ออกกำลังกาย คุมหุ่น ลดน้ำหนักเพราะไร้น้ำตาล ไร้นม ได้รสกาแฟอย่างแท้จริง

 

ผลผลิตที่ได้จากร้าน Nitrotap และ Meloliz เห็นได้ชัดคือความตั้งใจที่จะสร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ ฉีกจากกรอบเดิมที่เคยมีมาและพิถีพิถันส่งมอบเสริฟแต่ของดี คำนึงถึงคนกินมาก ว่าเราสามารถทานในระยะยาวอย่าง Happy ให้คนที่ติดกาแฟมีเครื่องดื่มดีดี สั่งได้ทุกวัน ไม่ต้องกังวลเรื่องอ้วนขึ้นจากน้ำตาลและไขมันที่ไม่ดี สุขทั้งคนทำและคนกิน 🙂

Nitrotap x Meloliz

Nitrotap x Meloliz
1215 ถนนพระราม 9
เปิดวันเสาร์ – พฤหัสบดี เวลา 10.00 – 17.30 น. (หยุดวันศุกร์)
โทร. 06-2525-4662
www.facebook.com/Nitrotapbkk
www.facebook.com/meloliz.healthy

Comments

comments

fangrio Written by:

สนใจเกี่ยวกับการทำอาหาร ต้นไม้ ใบไม้ ดอกไม้ และความเป็นไปรอบตัว อยู่บ้านชอบเดินเท้าเปล่า ไม่ชอบนอนดึก แต่ตื่นไม่เช้า เป็นหัวไช้เท้าดองเลิฟเวอร์

Be First to Comment

Leave a Reply